Danh mục sản phẩm
Mực khô câu khác mực cào như thế nào?
Để có thể chọn lựa được loại mực khô chất lượng và phù hợp với nhu cầu, bạn có thể tham khảo cách giúp nhận biết mực khô câu và mực cào sau.
Mực khô câu
Mực khô câu khác mực cào như thế nào?
1. Cách đánh bắt và phơi
- Mực khô câu là loại mực sống gần hoặc xa bờ, thích rong ruổi đi kiếm ăn, để đánh bắt được những con mực này các ngư dân làng chài phải dùng cách câu, bởi vậy được gọi là mực câu. Còn những con mực chỉ sống ở chỗ sâu dưới nước thì ngư dân thường dùng cào để đánh bắt nên gọi là mực cào. Tuy nhiên chính bởi hình thích cào mà những con mực cào này không được tươi da, thường hay bị trầy xước, thân mỏng hơn mực câu.
- Mực câu bắt lên khi còn sống sẽ được xẻ bụng, bỏ hết nội tạng rồi đem đi phơi. Có thể phơi mực theo 2 cách là phơi xào hoặc phơi phiên. Đối với loại mực câu thì người ta thường chọn phương pháp phơi trên xào. Sau khi khô con mực trông thẳng và đẹp.
- Mực cào lên trên mặt nước thường đã chết, không còn tươi ngon. Khi mang về người ta đem xẻ bụng và đem trải phơi trên phiên với số lượng nhiều. Sau khi phơi mực thường khô và cứng hơn mực câu.
Mực khô cào
2. Về chất lượng
- Do mực câu được phơi khô tự nhiên mà không qua quá trình ướp muối nhiều, quy trình đánh bắt cũng như chế biến ít gây tổn thương cho mực, giúp giữ lại được hương vị tự nhiên và cấu trúc thịt tốt hơn, nên thịt mực thường dày, không quá khô cứng. Khi nướng mực khô câu sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên, đậm đà.
Hiện tại, không có nhiều nghiên cứu khoa học chuyên sâu về sự khác nhau giữa mực khô câu so với mực cào. Tuy nhiên, các đặc điểm về chất lượng mực câu như thịt dày, ngọt, mùi thơm đặc trưng, độ mềm dẻo đã được nhiều chuyên gia trong ngành đánh bắt và chế biến hải sản, các đầu bếp chuyên nghiệp cũng như những người tiêu dùng lâu năm ghi nhận thông qua quá trình sử dụng và đánh giá cảm quan.
Trên đây là cách giúp bạn nhận biết mực khô câu và mực khô cào dễ dàng.
Bài viết khác
- Yến sào Khánh Hòa có gì đặc biệt so với những vùng khác?
- Cách chế biến món mực khô chiên giòn sốt tiêu
- Cách nhận biết các loại yến sào phổ biến
- Yến sào Khánh Hòa, tổ yến Nha Trang
- Mua mực khô, tôm khô gửi nước ngoài ở đâu đảm bảo?
- So sánh mực khô câu và mực khô
- Mực khô cho quán Karaoke, Bida, Nhà Hàng
- Phụ nữa có thai và trẻ em có nên ăn cá hồi?
- Cách xé mực khô nướng đơn giản mà chuyên nghiệp
- Cách làm gỏi sashimi cá ngừ đại dương