Danh mục sản phẩm
Cách phân biệt mực thật mực giả
Sự trà trộn của mực thật và mực cao su (mực giả) hiện nay là rất nhiều. Do đó, khi mua mực khô bạn cũng cần phải biết cách pha biệt kẻo mua phải mực giả, để tránh ăn vào ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tất nhiên, nếu mua hàng từ các cửa hàng, thương hiệu uy tín như Hải sản Khánh Hòa bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo 100%.
Còn nếu mua hàng dọc đường hay mua từ những người bán "di động" ở các bãi biển du lịch, thì việc nắm được các đặc điểm phân biệt khô mực thật với khô mực giả sẽ rất hữu ích để bạn tránh mua hàng kém chất lượng, "tiền mất tật mang".
Đầu tiên một đặc điểm dễ nhận biết nhất để phân biệt khô mực thật với khô mực giả là giá mực giả thấp hơn rất nhiều so với mực thật, chỉ từ 200 đến 300 nghìn đồng/ kg chỉ bằng 1/3 giá mực thật.
Mực thật
- Độ dai của mực: Mực thật có thớ rõ ràng, dễ dàng xé được khi nước chín, xé nhỏ thịt rất bông và tơi. Ngược lại mực giả được làm từ cao su thì rất dai và có độ đàn hồi lớn.
- Bao bì đóng gói: Với những loại mực được đóng gói, không thể dùng tay để kiểm tra thịt mực thì bạn hãy quan sát túi đóng gói của chúng.
Chọn những túi khô mực có bao bì nguyên vẹn, không có dấu hiệu của việc bị bóc tách, không bị thủng, rách, không xì hơi.
- Hình dáng mực:
Mực ống khô: Đây là loại mực rất được ưu thích vì thịt rất ngọt và mềm. Có đuôi mỏng, ôm sát thân.
Mực xà khô: Loại này không phố biến và ít được ưu chuộng hơn mực ống khô vì thịt mực xà khô thường có vị đắng chát, cứng, khó nhai. Mực xà có đuôi dày, xòe như đuôi cá, màu đen sậm.
Một số người thường “cải tạo” loại mực này bằng cách lột lớp da đen sạm đi, tẩy trắng râu thì sẽ cho hình dáng như mực ống khô.
Mực giả
- Khác với mực thật có màu hồng nhạt tự nhiên thì mực khô giả lại có màu nâu sạm, nhìn màu mực rất xấu, màu sắc không tự nhiên, mực khô giả có đầu to bất thường, không có sự cân xứng giữa thân và đầu mực, hình dáng con mực ít khi thẳng thốm như những con mực thông thường mà thường cong vẹo sang một bên, có lẻ được làm bằng cao su nên loại mực này dễ bị thay đổi hình dạng trong quá trình vận chuyển.
- Mực được làm bằng cao su và chất tổng hợp. Đôi khi mùi thơm như mực thật để đánh lừa thị giác người mua. Nhưng khi nướng lên thay vì mùi thơm đặc trưng của mực thì lại có mùi khét của polymer và hóa chất, mực giả rất dễ bị cháy khét, mùi gắt.
- Khi dùng tay xé hay kéo miếng mực ra sẽ có độ đàn hồi lớn, miếng mực sẽ được kéo dài như dây chun. Râu của mực không dài mà thường co quắc một cách lạ thường, các tua của râu mực không rõ ràng, cứng đơ không có độ mềm mại.
- Mực giả không có gân giữa sống lưng như mực khô thật. Thịt mực khi xé ra phẳng và rất nhẵn không có độ bông như mực thật.
- Mực giả khi được ngâm trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ nguyên hình miếng cao su cắt mỏng khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.
Mực giả rất dễ cháy, mùi khét lẹt
Trong trường hợp lỡ mua về nhưng phát hiện được những dấu hiệu trên thì bạn nên bỏ ngay những con mực này để đảm bảo sức khỏe đừng vì một chút tiếc rẻ mà để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mình.
Hải sản Khánh Hòa
Bài viết khác
- Yến sào Khánh Hòa có gì đặc biệt so với những vùng khác?
- Cách chế biến món mực khô chiên giòn sốt tiêu
- Cách nhận biết các loại yến sào phổ biến
- Yến sào Khánh Hòa, tổ yến Nha Trang
- Mua mực khô, tôm khô gửi nước ngoài ở đâu đảm bảo?
- So sánh mực khô câu và mực khô
- Mực khô cho quán Karaoke, Bida, Nhà Hàng
- Phụ nữa có thai và trẻ em có nên ăn cá hồi?
- Cách xé mực khô nướng đơn giản mà chuyên nghiệp
- Cách làm gỏi sashimi cá ngừ đại dương