Danh mục sản phẩm
Phân biệt các loại tôm phổ biến tại Việt Nam
Tôm có rất nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau vì vậy cách chọn tôm và cách chế biến cũng khác nhau. Tôm nuôi thường có thân hình nhỏ và tròn hơn tôm biển. Tôm biển có nguồn thức ăn tự nhiên nên thịt ngọt hơn tôm nuôi và giá tiền mắt hơn.
>> Mua tôm khô <<
Các loại tôm phổ biến tại Việt Nam
Tôm sú
Thường có hai loại là loại tôm nuôi và tôm biển. Thịt rất chắc, ngọt kích thước tương đối lớn và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thường được các đầu bếp nhà hàng lựa chọn để phục vụ khách. Tôm sú nuôi có màu ánh xanh, tôm sú biển có màu ánh vàng.
Đây là loại tôm biển, sống vùng nước lợ, gần bờ và sát đáy biển nên có màu nâu đỏ giống màu đất. Thịt tôm rất giòn ngọt.
Tôm he
Thuộc loại tôm biển, có màu trắng, sống chủ yếu ngoài đảo, rạng đá nên có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao.
Tôm càng xanh
Là loại tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và Bắc Australia, có tầm quan trọng thương mại.
Tôm hùm
Loại tôm biển có kích thước lớn nhất, thường được các mẹ nội trợ mua để chế biến món hấp. tôm hùm ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.
Cách chọn các loại tôm tươi
- Không nên mua những con tôm bị chảy nhớt vì nó đã được bảo quản lâu nên không còn tươi.
- Nên chọn tôm không bị rớt đầu, thân tôm săn chắc, màu sáng tươi, chân tôm dính sát vào thân, tôm để lâu thì chân sẽ bị chuyển thành màu đen.
- Đối với tôm đã được nấu chín, có thể kiểm tra độ tươi bằng cách kiểm tra các khớp trên đuôi tôm, nếu các khớp khít nhau thì tôm trước khi luộc vẫn còn tươi. Các khớp càng rộng thì tôm đã bị để lâu hoặc đông lạnh trong thời gian dài.
- Khi chọn mua tôm nuôi thì tốt nhất là nên chọn tôm vẫn còn sống, còn bơi khỏe mạnh trong nước. Đối với tôm biển, chọn những con tôm có thịt săn chắc, vỏ còn gắn chặt vào lớp thịt. Dùng ngón tay ấn vào tôm nếu thấy tôm có độ đàn hồi là tôm vẫn còn tươi.
Hải sản Khánh Hòa
Bài viết khác
- Yến sào Khánh Hòa có gì đặc biệt so với những vùng khác?
- Cách chế biến món mực khô chiên giòn sốt tiêu
- Cách nhận biết các loại yến sào phổ biến
- Yến sào Khánh Hòa, tổ yến Nha Trang
- Mua mực khô, tôm khô gửi nước ngoài ở đâu đảm bảo?
- So sánh mực khô câu và mực khô
- Mực khô cho quán Karaoke, Bida, Nhà Hàng
- Phụ nữa có thai và trẻ em có nên ăn cá hồi?
- Cách xé mực khô nướng đơn giản mà chuyên nghiệp
- Cách làm gỏi sashimi cá ngừ đại dương