Danh mục sản phẩm
Món ăn ngon chế biến từ tôm khô
Thông thường, người ta dùng tôm khô để nấu các món canh hay nước dùng cho ngọt, nhưng bạn có biết tôm khô cũng có thể được chế biến thành nhiều món vừa đơn giản vừa nhanh bằng những nguyên liệu dễ tìm?
1. Ngon cơm với tôm khô rim chua cay mặn ngọt
Nguyên liệu: Tôm khô, tương ớt, giấm, sả, ớt tươi.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tôm, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.
- Trong thời gian chờ tôm mềm, bạn pha nước sốt xả ớt gồm 5 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa đường, 5 quả ớt tươi bâm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng, nửa chén nước lạnh.
- Vớt tôm ra để ráo, xào nhanh tôm với ít dầu ăn, sả, ớt băm.
- Bỏ hỗn hợp nước sốt vào tôm và để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sệt lại là được.
2. Bắp xào tôm khô - món ăn đường phố quen thuộc
Nguyên liệu: Tôm khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, hành lá, bơ lạt, hành củ và tỏi băm.
Cách thực hiện:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm.
- Bắp luộc chín, tách hột.
- Bạn bỏ dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, bỏ tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa, cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
- Khi ăn múc ra dĩa, cho tương ớt vào và thưởng thức.
3. Tôm khô sốt cà chua ăn liền - Ăn là ghiền
Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, tỏi, củ hành hương.
Cách thực hiện:
- Tôm khô sửa sạch, ngâm cho mềm.
- Cà chua thái múi cau.
- Phi tỏi và hành cho thơm, bỏ cà chua và cho chút nước lạnh vào, chờ đến khi cà chua mềm thì nêm gia vị vừa ăn.
- Cho tôm vào xào cho đến khi ngấm gia vị thì bắc xuống và rắc thêm chút tiêu.
4. Canh tôm khô nhanh gọn - Không ghiền không lấy tiền
Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, hành lá, hành tím, me dầm, nước hầm xương (nếu có).
Cách thực hiện:
- Tôm khô rửa sạch.
- Cà chua cắt miếng.
- Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
- Bạn cho dầu vào nồi đang nóng, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Kế tiếp bạn nêm chút nước mắm và tôm khô vào xào chung chút rồi cho nước hầm xương hoặc nước lã vào.
- Khi canh sôi, bạn nêm gia vị và chút nước cốt me sao cho nước canh chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Khi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp, cho hành lá vào.
5. Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc - Ăn là thích
Nguyên liệu: Tôm khô, thịt ba rọi, rau củ, hành khô, ớt băm, gia vị.
Cách thực hiện:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 20 phút.
- Thịt xắt miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, cho vào chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ.
- Gạn mỡ ra sau khi xào thịt khoảng 3 - 4 muỗng canh, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng rồi cho tôm vào xào.
- Cho thịt tôm mới xào vào niêu đất (nếu có) và nấu cùng hỗn hợp mắm đường, tiêu, ớt băm cho đến khi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
- Luộc các loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt, su hào, củ cải, đậu đũa,…. Bạn thích ăn loại rau củ nào thì luộc loại đó. Lưu ý là chỉ cho rau củ vào khi nước thật sôi và tắt bếp ngay khi chín để giữ được màu xanh bắt mắt và các loại vitamin.
Hải sản Khánh Hòa (Tổng hợp)
Bài viết khác
- Yến sào Khánh Hòa có gì đặc biệt so với những vùng khác?
- Cách chế biến món mực khô chiên giòn sốt tiêu
- Cách nhận biết các loại yến sào phổ biến
- Yến sào Khánh Hòa, tổ yến Nha Trang
- Mua mực khô, tôm khô gửi nước ngoài ở đâu đảm bảo?
- So sánh mực khô câu và mực khô
- Mực khô cho quán Karaoke, Bida, Nhà Hàng
- Phụ nữa có thai và trẻ em có nên ăn cá hồi?
- Cách xé mực khô nướng đơn giản mà chuyên nghiệp
- Cách làm gỏi sashimi cá ngừ đại dương