Danh mục sản phẩm
Mẹo giúp bảo quản tôm khô cả năm ngay tại nhà
Chắc hẳn trong gia đình bạn không thể thiếu món tôm khô để thực hiện rất nhiều món ăn khác nhau với loại đặc sản này. Tuy nhiên cách bảo quản tôm khô ngon thì không hề đơn giản đâu nhé!
Mẹo giúp bảo quản tôm khô cả năm ngay tại nhà
1. Chia nhỏ và bảo quản trong ngăn mát
+ Để bảo quản, các bạn nên chỉ lấy một ít khoảng 50 – 100g bỏ vào bịch nylon hoặc hủ thủy tinh bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần hàng ngày.
+ Phần còn lại, được bảo quản trong bịch nylon (lồng nhau khoảng 2 hoặc 3 bịch nylon) cột chặt miệng bịch và cất giữ trong ngăn đông tủ lạnh. Nếu có điều kiện thì nên hút chân không trước khi cất giữ trong ngăn đông tủ lạnh.
Bạn có biết?
Việc đặt lên ngăn đông không làm tôm khô đông cứng, mà trái lại là cách trên sẽ giữ được độ dẻo ngon của tôm khô.
Lưu ý:
+ Không nên đặt tôm khô dưới ngăn mát, độ bảo quản không được dài và tôm khô sẽ bị hút mất hơi ấm khiến chứng trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt.
+ Các bạn cũng nên để trong tủ lạnh độ 3 - 4 tuần, nên bỏ ra phơi lại rồi tiếp tục bảo quản như hướng dẫn trên.
2. Bảo quản nơi khô ráo
+ Nếu không có tủ lạnh thì bạn bọc tôm khô trong nhiều lớp bịch (khi mua phải chọn tôm thật khô, không ẩm ướt). Để nơi khô ráo thoáng mát. Cứ khoảng 1 tuần bạn lấy tôm ra phơi sơ nắng cho tôm khô ráo rồi bọc bảo quản tiếp tục và ăn dần đến khi hết tôm.
Lưu ý:
+ Nếu hút chân không có kèm gói hút ẩm thì có thể để gói tôm khô bên ngoài điều kiện thường, nhưng chú ý côn trùng cắn phá.
+ Nếu không có gói hút ẩm bạn phải để tôm khô ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Ăn đến khi nào hết thì thôi.
3. Một số lưu ý khi bảo quản tôm khô Nha Trang
+ Tôm khô, mực khô, cá cơm khô,… phải để ở ngăn đá của tủ lạnh thì có thể giữ đến 6 tháng cũng không ảnh hưởng chất lượng tí nào đâu. Nếu mà để ngăn mát, nhiều khi tủ lạnh nhiều đồ quá không đảm bảo nhiệt độ làm cho tôm khô dễ bị mốc.
+ Nếu dùng hàng ngày thì chỉ cần bỏ vào hộp đậy kín nắp rồi để ngăn mát tủ lạnh, 1 tuần ăn chưa hết thì đổ ra rổ phơi khô lại khoảng 15 – 30 phút ngoài nắng, cứ như vậy các mẹ dùng cả năm cũng không sao và chất lượng vẫn đảm bảo.
+ Còn nếu có nhiều quá mà chưa dùng tới thì các bạn chia từng phần nhỏ, bỏ ngăn đá, khi nào ăn thì rã đông tự nhiên.
Hải sản Khánh Hòa (Tổng hợp)
Bài viết khác
- Yến sào Khánh Hòa có gì đặc biệt so với những vùng khác?
- Cách chế biến món mực khô chiên giòn sốt tiêu
- Cách nhận biết các loại yến sào phổ biến
- Yến sào Khánh Hòa, tổ yến Nha Trang
- Mua mực khô, tôm khô gửi nước ngoài ở đâu đảm bảo?
- So sánh mực khô câu và mực khô
- Mực khô cho quán Karaoke, Bida, Nhà Hàng
- Phụ nữa có thai và trẻ em có nên ăn cá hồi?
- Cách xé mực khô nướng đơn giản mà chuyên nghiệp
- Cách làm gỏi sashimi cá ngừ đại dương