Danh mục sản phẩm
Kinh nghiệm chọn mực một nắng chất lượng
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mực một nắng, có cả hàng giả mạo. Bài viết này chia sẻ với các bạn cách chọn mực một nắng ngon và chất lượng.
Mực một nắng là một món ăn hải sản Việt Nam, một dạng mực khô đặc biệt. Để làm mực một nắng ngon, người ta phải rửa mực bằng nước biển, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ “một nắng” mà thôi, không phơi nhiều lần.
Có thể bạn đã biết tất cả các loại mực: mực ống, mực lá, mực nang, mực ghim… khi phơi đúng một nắng đều gọi là mực một nắng. Nhưng, không phải cứ mực nào phơi một nắng cũng ngon.
Có 5 yếu tố quyết định chất lượng mực một nắng:
1. Mực một nắng được làm từ loại mực gì?
Nên nhớ: Mực một nắng phải được làm từ Mực Lá hoặc Mực Ống thì mới ngon
Đối với Mực Ống thì bạn lại rất dễ lầm với Mực Ghim, và người mua thường bị lầm nhất ở điểm này. Mặc dù mực ống ngon và đắt hơn mực ghim nhưng chúng lại rất giống nhau. Ngay cả người dân xứ biển cũng dễ bị nhần lẫn
2. Có được phơi từ con mực câu và còn tươi hay không?
Nhìn mi nơ của mực để biết con mực còn tươi hay không? Bởi vì mực một nắng nếu được làm từ con mực còn tươi thì luôn luôn ngọt hơn, thơm hơn và dĩ nhiên là cũng bổ dưỡng hơn.
Hơn nữa, mực câu luôn có giá cao hơn nhiều so với mực giã cào hay mực đánh lưới. Vì mực câu ngoài việc được xẻ và phơi ngay khi còn mi nơ thì thịt mực luôn chắc, ngọt, khi phơi xong nhìn màu da mực có nhiều đốm đen, hồng. Trong khi đó, mực giã cào hay đánh lưới thường bị dập nát, hỗn tạp với đủ loại trong lưới nên có giá rẻ, phải lột da cho trắng rồi mới phơi, và dĩ nhiên thịt sẽ không ngọt, ngon bằng.
3. Có được phơi đủ một nắng hay không?
Mực một nắng được làm bằng cách đem phơi mực dưới ánh nắng mặt trời, để hơi nước bốc hết và tập trung chất dinh dưỡng lại bên trong thân mực. Do đó, mực không phơi đủ một ngày nắng thì con mực còn nhiều nước bên trong dẫn đến nặng ký, số lượng con mực có trong 1Kg sẽ rất ít (Lưu ý: sự chênh lệch này là rất lớn, có thể là gấp 3 lần).
Muốn biết rõ, bạn cần phải biết được các thông số về kích thước mực và số lượng con mực tiêu chuẩn có trong 1Kg mực một nắng.
4. Mực một nắng được bảo quản như thế nào?
Mực một nắng được bảo quản tốt nhất trong túi chân không và được cấp đông. Với điều kiện này, có thể bảo quản từ 6 tháng đến 12 tháng.
Nếu vận chuyển xa (ví dụ như bạn đi du lịch xa có mua mực một nắng), thì thay vì không có điều kiện cấp động, bạn có thể bỏ vào thùng xốp và ướp đá cũng được.
Lưu ý: Mực một nắng nếu không được bảo quản đúng cách (để ở môi trường ngoài quá lâu) sẽ làm mất mi nơ mực, giảm đi giá trị của mực.
5. Xuất xứ của mực một nắng:
Bởi vì chỉ một số vùng biển thì con mực mới ngon và ngọt. Ví dụ: Phan Thiết, Phan Rí (Bình Thuận; Phan Rang (Ninh Thuận); Phú Quốc; Nha Trang . . . hay ở những nơi mà vùng biển có ít sông hồ, nước biển mặn chát, có nhiều rạn san hô.
Hải sản Khánh Hòa
Bài viết khác
- Yến sào Khánh Hòa có gì đặc biệt so với những vùng khác?
- Cách chế biến món mực khô chiên giòn sốt tiêu
- Cách nhận biết các loại yến sào phổ biến
- Yến sào Khánh Hòa, tổ yến Nha Trang
- Mua mực khô, tôm khô gửi nước ngoài ở đâu đảm bảo?
- So sánh mực khô câu và mực khô
- Mực khô cho quán Karaoke, Bida, Nhà Hàng
- Phụ nữa có thai và trẻ em có nên ăn cá hồi?
- Cách xé mực khô nướng đơn giản mà chuyên nghiệp
- Cách làm gỏi sashimi cá ngừ đại dương